พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร
หน้าแรก » บทความ » พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร
หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หรือ วัดหิรัญญาราม จ.พิจิตร พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงพุทธาคมความศักดิ์สิทธิ์ มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนทั่วไปมาตั้งแต่อดีตสืบจนปัจจุบัน วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหา โดยเฉพาะ “พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์หล่อโบราณ”

     หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ เป็นชาวบ้านบางคลานโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน 10 ปีฉลู ตรงกับวันที่ 16 กันยายน พ.ศ.2351 สมัยรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวน 6 คน ของนายอู๋ และ นางฟัก ในปี พ.ศ.2356 ลุงได้พาไปอยู่กรุงเทพฯ จนเติบโตเข้าศึกษาเล่าเรียนได้จึงได้นำไปฝากไว้ที่วัดตองปู (วัดชนะสงคราม) พออายุได้ 12 ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร เมื่ออายุครบบวชได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดชนะสงคราม ได้ฉายา “พุทธโชติ” ศึกษาร่ำเรียนพระธรรมวินัยและวิปัสสนากรรมฐาน ท่านยังได้ไปถวายตัวเป็นศิษย์ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม และ หลวงพ่อโพธิ์ วัดวังหมาเน่า พระเกจิผู้เรืองวิทยาอาคม
     ต่อเมื่อโยมปู่ของท่านป่วยหนัก ท่านจึงได้เดินทางกลับมายัง อ.โพทะเล จำพรรษาอยู่ที่วัดคงคาราม 1 พรรษา แล้วย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดท้ายน้ำ ต่อมาจึงย้ายไปอยู่หมู่บ้านวังตะโกซึ่งลึกเข้าไปทางลำน้ำเก่า โดยนำกิ่งโพธิ์จากวัดเดิมมาด้วย 1 กิ่ง ตั้งจิตอธิษฐานว่า “... ถ้าจะเจริญรุ่งเรือง ขอให้ต้นโพธิ์นี้เจริญงอกงามแผ่กิ่งก้านสาขากว้างใหญ่...” กาลต่อมาปรากฏว่าต้นโพธิ์ของท่านได้เจริญงอกงามดังคำอธิษฐาน นับตั้งแต่นั้นตลอดมา วัดวังตะโกหรือวัดหิรัญญาราม ก็เจริญรุ่งเรืองตามลำดับ ชื่อเสียงของหลวงพ่อได้ขจรไปทั่วทุกทิศานุทิศ มีคนมาขอถวายตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยความเคารพศรัทธามิได้ขาด มาขอเครื่องรางของขลัง, รักษาโรคภัยไข้เจ็บ, อาบนํ้ามนต์ ฯลฯ ท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ และสมณศักดิ์เป็นที่เจ้าคุณฝ่ายวิปัสสนา
     หลวงพ่อเงิน มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันศุกร์เดือน 10 แรม 11 ค่ำ ปีมะแม เวลา 5.00 น.ตรงกับวันที่ 20 กันยายน พ.ศ.2462 ณ วัดวังตะโก ต.บางคลาน อ.บางคลาน จ.พิจิตร สิริอายุ 111 ปี 90 พรรษา
      หลวงพ่อเงิน ได้สร้างพระเครื่องและวัตถุมงคลไว้มากมายแต่มีจำนวนไม่มากนัก ซึ่งล้วนทรงพุทธคุณเป็นเลิศปรากฏ ทั้งกระพันชาตรี แคล้วคลาด และโชคลาภ ผู้มีไว้ครอบครองต่างหวงแหน ปัจจุบันจึงหาได้ยากยิ่ง และค่านิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลา อาทิเช่น ตะกรุด, พระเครื่องหลวงพ่อเงิน, พระเครื่องรูปเหมือน ฯลฯ หลังจากท่านมรณภาพลงก็ยังคงมีการจัดสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อเงินอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ด้วยความเชื่อว่าท่านมาร่วมปลุกเสกด้วยทุกครั้ง ด้วยความศรัทธา พุทธาคมและปาฏิหาริย์จึงปรากฏเฉกเช่นวัตถุมงคลที่ท่านสร้าง
     วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงและนิยมเล่นหากันสุดๆ มีอยู่ 4 พิมพ์ใหญ่ ซึ่งอายุการสร้างถึงปัจจุบันก็ประมาณ 100 ปี ประกอบด้วย รูปหล่อพิมพ์นิยม รูปหล่อพิมพ์ขี้ตา เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่ และ เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก และยังแยกเป็นพิมพ์ย่อยๆ ได้ดังนี้ พระรูปหล่อพิมพ์นิยม แยกย่อยเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์นิยม A และ พิมพ์นิยม B พระรูปหล่อพิมพ์ขี้ตา แยกย่อยเป็น 3 พิมพ์ คือ พิมพ์สามชาย พิมพ์สี่ชาย และ พิมพ์ห้าชาย เหรียญรูปหล่อพิมพ์จอบใหญ่ แยกออกได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์จอบใหญ่ A และ  พิมพ์จอบใหญ่ B และ เหรียญรูปหล่อพิมพ์จอบเล็ก แยกออกได้เป็น 4  พิมพ์ คือ พิมพ์แข็งตรง พิมพ์แข็งติด พิมพ์เท้ากระดก และพิมพ์ตาขีด

         

     โดยขอนำแนวทางการพิจารณา พระหลวงพ่อเงิน ของ ผศ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ หนึ่งในกูรูผู้ชำนาญการด้านพระเครื่อง-พระบูชา มาเป็นข้อมูลสำคัญในการพิจารณาดังนี้ ...
     พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน สร้างเมื่อปี พ.ศ.2460 โดยติดต่อว่าจ้างโรงงานบ้านช่างหล่อ ฝั่งธนบุรีเป็นผู้หล่อ เมื่อแต่งเรียบร้อยแล้ว ทางวัดบางคลานประกอบพิธีปลุกเสกที่วัดตะโก โดย หลวงพ่อเงิน เป็นประธานพิธีปลุกเสก
      การหล่อนั้นหล่อด้วยโลหะผสม คือ ‘เนื้อทองเหลืองผสม’ โดยใช้กรรมวิธีหล่อแบบโบราณเรียกว่า “หล่อดินไทย” คือ เมื่อฉีดหุ่นเทียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องนำหุ่นเทียนมาติดก้านฉนวน มีฉนวน 2 ขนาด คือ ฉนวนใหญ่และฉนวนเล็ก โดยติดเป็นช่อ ช่อละประมาณ 20 องค์ ประเด็นสำคัญของการดูพระแท้ก็คือ ‘ดินขี้วัว’ (เนื่องจากต้องใช้ดินผสมขี้วัวมาพอกทั้งก้านฉนวนทั้งหมด เพราะถ้าดินธรรมดาที่ไม่ได้ผสมขี้วัว ดินที่พอกช่อกริ่งจะไม่เหนียวพอ เมื่อถูกความร้อนดินพอกจะแห้งและระเบิดแตกออกจนหล่อโลหะไม่ได้) โดยนำเอาดินพอกฉนวนพระไปวางเรียงและเผาไฟโดยรอบให้ร้อนจัด เพื่อให้เทียนในก้านฉนวนพระละลายไหลออกให้หมด เป็นดินพอกที่ภายในกลวงเป็นรูปองค์พระ นำดินพอกฉนวนพระกลับมาตั้งให้ตรง จากนั้นนำโลหะที่หลอมจนละลายค่อยๆ เทลงในรูจนฉนวนเต็มทั้งก้าน โดยมีช่องระบายอากาศและระบายความร้อน เพื่อให้เนื้อโลหะหล่อได้เต็มทั้งก้าน เมื่อเทโลหะเรียบร้อยแล้ว ต้องนำดินทั้งก้านไปตากอากาศไว้ข้ามคืนให้ดินที่พอกเย็นสนิท วันรุ่งขึ้นจึงจะสามารถทุบเบ้าดินออก เห็นเป็นพระรูปหล่อหลวงพ่อเงินเป็นทั้งก้าน ถ้าหล่อได้เต็มทั้งก้านก็แปลว่าใช้ได้ ถ้าหล่อไม่เต็มหรือไม่สมบูรณ์ก็ต้องตัดออกเป็นชนวนหล่อใหม่ พระที่สมบูรณ์แล้ว ตัดก้านออก แต่งก้านและองค์พระเล็กน้อย ส่งมอบให้หลวงพ่อเพื่อนำเข้าพิธีปลุกเสก
     ผิวขององค์พระจะเป็นเนื้อทองเหลืองหล่อ โดยมีผิวพรรณของกรวดทรายที่ผสมในดินขี้วัว ความพรุนของผิวโลหะ จึงเป็นการดูพระแท้ได้อีกจุดหนึ่ง ประเด็นที่สอง คือ จะต้องมีขี้วัวสีเขียวจับอยู่ในส่วนลึกขององค์พระ โดยมีผิวไฟสีเทาดำผสมจับแน่น พระมีอายุร่วม 100 ปี ผิวไฟและดินขี้วัวจะจับแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นแนวทางการดูพระแท้ที่สำคัญนอกเหนือจากพุทธลักษณะขององค์พระ ซึ่งปัจจุบันถอดพิมพ์ได้เหมือน 100% แต่ผิวไฟและดินขี้วัวที่ได้อายุ ปลอมไม่ได้
     ปัญหาที่ว่า เมื่อพระบางองค์ใจร้อนต้องการถอดพิมพ์เร็ว จึงใช้น้ำเย็นราดให้ดินที่พอกไว้เย็นเร็วๆ จะเกิดปฏิกิริยา ‘ผิวไฟ’ เป็นสีแดง แต่ก็จะต้องมี ‘ดินขี้วัว’ สีเขียวผสมอยู่ จึงจะนับว่าปลอดภัย
     ดังนั้น พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ทั้ง 4 พิมพ์ นอกเหนือจากมีรายละเอียดแม่พิมพ์ที่มีมากมายและลงให้เห็นกันบ่อยๆ แล้ว การพิจารณาพระแท้ที่สำคัญอีกประการคือ เนื้อองค์พระ ซึ่งจะต้องมีองค์ประกอบโดยสรุปได้ดังนี้
1. เนื้อเป็นทองเหลืองผสม อายุเกือบร้อยปี เนื้อทองเหลืองผสมจะกลับคล้ำลงไป เราเรียกว่า มีสนิมตีนกา มีสีที่เท่าๆ กันหมดทุกองค์
2. ผิวจะต้องมีรอยพรุนของกรวดทราย ตามสัดส่วน ไม่ละเอียดเกินไปและไม่หยาบเกินไป
3. จะต้องมีดินขี้วัวสีเขียวเท่านั้น ผสมกับผิวไฟสีเทาเข้ม มาถึงทุกวันนี้จะเป็นสีเขียวอมดำ
     “... พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ไม่มีดินขี้วัวและผิวไฟ  เล่นไม่ได้...” ครับผมโดย   อ.ราม  วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 บทความอื่นๆ

ประกาศจากระบบ