เหรียญรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบเล็ก
หน้าแรก » บทความ » เหรียญรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบเล็ก

 

     เอกลักษณ์แม่พิมพ์ของ เหรียญรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบเล็ก นั้น ลักษณะหูของเหรียญและขอบโดยรอบจะไม่มีเม็ดไข่ปลา แม่พิมพ์ด้านหน้าเป็นองค์หลวงพ่อเงิน นั่งสมาธิขัดราบ อยู่ภายในขอบซุ้มเส้นเรียบเกลี้ยง
- คิ้วโก่ง, จมูกใหญ่ยาว, ปากเป็นบ่อเข้าไปลึก
- ด้านบนศีรษะกับขอบเหรียญส่วนบนแลดูเป็นช่องลึก
- ส่วนมากใบหูขวาจะชัดเจนกว่าใบหูซ้าย และด้านล่างปลายสะบัดออก 
- ปลายสังฆาฏิด้านล่างจะอยู่แนวกึ่งกลางองค์พระพอดี 
- ช่องแขนด้านซ้ายและขวาจะมีเส้นริ้วจีวร 3 เส้น 
- เส้นริ้วจีวรที่พาดแขนซ้ายมี 6 เส้น
     และยังสามารถแบ่งแยกเอกลักษณ์เฉพาะออกเป็นพิมพ์ย่อยได้ถึง 4 พิมพ์ คือ พิมพ์เท้ากระดก พิมพ์แข็งตรง พิมพ์แข็งติด และ พิมพ์ตาขีด โดยมีจุดสังเกตแม่พิมพ์ดังนี้


     “พิมพ์เท้ากระดก” องค์พระจะมีลักษณะนูนสูงจากพื้นหลังมากกว่าพิมพ์จอบเล็กพิมพ์อื่นๆ ลักษณะตาเป็นเม็ดกลม เช่นเดียวกันกับพิมพ์แข้งตรงและแข้งติด บริเวณบ่าด้านซ้ายขององค์พระและที่อื่นๆ จะปรากฏติ่งเม็ดเกินซึ่งจะฝ่อไปตามกาลเวลา สังฆาฏิด้านซ้ายขององค์พระเป็นรอยแอ่ง มีรอยบุ๋มที่ข้อศอกด้านขวามือขององค์พระ ซึ่งเป็นรอยที่เกิดในพิมพ์ เท้าซ้ายขององค์พระจะเห็นคล้ายๆ ส้นเท้า และปลายนิ้วเท้าจะกระดกขึ้นเล็กน้อย อันเป็นที่มาของชื่อพิมพ์


     “พิมพ์แข้งตรง” ขอบสันด้านขวามือขององค์พระมีลักษณะแบะออก ทำให้ดูกว้างกว่าทางด้านซ้ายมือขององค์พระ ซึ่งเป็นตำหนิในแม่พิมพ์แข้งตรงทุกองค์ ลักษณะตาเป็นเม็ดกลมเช่นกัน บริเวณบ่าด้านซ้ายขององค์พระและที่อื่นๆ จะปรากฏติ่งเม็ดเกินซึ่งจะฝ่อไปตามกาลเวลา สังฆาฏิด้านซ้ายขององค์พระเป็นรอยแอ่ง มีรอยบุ๋มที่ข้อศอกด้านขวามือขององค์พระ เป็นรอยที่เกิดในพิมพ์ หัวเข่าด้านขวามือขององค์พระจะตัดตรงมีลักษณะเป็นเหลี่ยม เท้าซ้ายขององค์พระเป็นเส้นตรง อันเป็นที่มาของชื่อพิมพ์


     “พิมพ์แข้งติด” ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าใบหน้าของพิมพ์นี้ใหญ่กว่าทุกพิมพ์ อาจเนื่องจากโหนกแก้มที่สูงกว่า และจมูกที่ใหญ่กว่าจึงดูสั้นกว่าพิมพ์แข้งตรง ลักษณะตาเป็นเม็ดกลมเช่นกัน บริเวณบ่าด้านซ้ายขององค์พระและที่อื่นๆ จะปรากฏติ่งเม็ดเกินซึ่งจะฝ่อไปตามกาลเวลา สังฆาฏิด้านซ้ายขององค์พระเป็นรอยแอ่ง มีรอยบุ๋มที่ข้อศอกด้านขวามือขององค์พระ เป็นรอยที่เกิดในพิมพ์ มีเส้นจากขอบด้านล่างวิ่งเข้าชนบริเวณหน้าแข้งขององค์พระ เท้าซ้ายจะเป็นเส้นตรงเช่นกัน เพียงแต่ปรากฏมีเนื้อเกิน ระหว่างชายจีวรเส้นที่สองของเท้าขวา กับปลายเท้าซ้าย จึงเป็นที่มาของชื่อพิมพ์


     “พิมพ์ตาขีด” ลักษณะของ “ตา” ไม่เป็นเม็ดกลม แต่ตาทั้งสองข้างเป็น ‘เส้นขีดหนา’ โดยเฉพาะตาด้านซ้าย จะเป็นเส้นขีดหนาและปลายแหลมมากกว่าตาขวา เป็นที่มาของชื่อ ‘พิมพ์ตาขีด’ ครับผม

 

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 บทความอื่นๆ

ประกาศจากระบบ