ผบช.น. ส่งมอบพระพุทธรูปอายุกว่า 100 ปี ให้กรมศิลปากรดูแล หลังไม่มีผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ
หน้าแรก » ข่าวสารต่างๆ » ผบช.น. ส่งมอบพระพุทธรูปอายุกว่า 100 ปี ให้กรมศิลปากรดูแล หลังไม่มีผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ

     บช.น. ส่งมอบพระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 100 ปี ให้กรมศิลปากรดูแล หลังตรวจยึดเก็บไว้เป็นของกลางที่ สน.ชนะสงคราม มากว่า 39 ปี

    

     วันที่ 14 ส.ค.61 เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ทำการส่งมอบพระพุทธรูปโบราณอายุร่วม 100 ปี ให้กับกรมศิลปากรไว้ดูแล 
     สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง ได้เดินทางไปตรวจสถานที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อดำเนินการรื้อ และสร้าง สน.ใหม่ ที่บริเวณกองสลากเก่า และได้พบพระพุทธรูปโบราณจำนวน 3 องค์ ซึ่งเป็นของกลางที่เก็บไว้บริเวณชั้น 2 ภายในห้องเก็บของกลาง และจากการตรวจสอบประวัติย้อนหลังพบว่า เมื่อ 39 ปีที่ผ่านมา มีคนร้ายได้นำพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ใส่กระสอบลงเรือมาขึ้นที่ท่าน้ำท่าพระจันทร์ เพื่อลักลอบขายในตลาดมืด ซึ่งขณะนั้นยังมีตลาดนัดสนามหลวงตั้งอยู่ และเมื่อคนร้ายเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทิ้งถุงพระวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการยึดมาเก็บไว้ ประกอบกับสมัยเมื่อ 30 ปีที่แล้ว การสื่อสารยังไม่ทั่วถึง จึงไม่มีใครมาติดต่อขอรับคืน จึงถูกเก็บไว้ในห้องเก็บของกลางจนถึงปัจจุบัน
     โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ประสาน นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร มาช่วยทำการตรวจสอบ และพบว่า พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์นั้น เป็นพระพุทธรูปล้ำค่ามีอายุมากว่า 100 ปี สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 จนถึงรัชกาลที่ 5 
     ซึ่งในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล โดย ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ประสานอธิบดีกรมศิลปากรมารับพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ไว้ดูแล หลังได้ประกาศให้ผู้ที่เป็นเจ้าของนำหลักฐานมารับและพ้นกำหนดจึงได้ส่งมอบให้กรมศิลปากรนำไปเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติต่อไป 

       โดย นางสาวพัชรินทร์ สุขประมูล ณฑารักษ์เชี่ยวชาญ กรมศิลปากร ระบุ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ และปางมารวิชัย ที่มีศิลปะบริเวณผ้าจีวรเป็นลายดอกพิกุล คาดว่าจะสร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีศิลปะของสมัยอยุธยาอยู่ สำหรับพระพุทธรูปอีกองค์นั้นน่าจะสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 6 ซึ่งทางกรมศิลปากรจะได้ทำการเก็บรักษา เพื่อเป็นสมบัติของชาติต่อไป


ที่มา : http://morning-news.bectero.com/social-crime/14-Aug-2018/128080

 

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 ข่าวสารอื่นๆ

ประกาศจากระบบ