´ควายเผือก´ รู้คุณพระไถ่ชีวิต ชอบฟังธรรม-ฟังสวดทุกวัน
หน้าแรก » ข่าวสารต่างๆ » ´ควายเผือก´ รู้คุณพระไถ่ชีวิต ชอบฟังธรรม-ฟังสวดทุกวัน

     เป็นเรื่องแปลกแต่ก็เป็นเรื่องจริง “ควายเผือก” แห่งวัดวังอ้อ จ.อุตรดิตถ์ ชอบเดินขึ้นศาลามาฟังการสวดมนต์ของ พระสงฆ์และแม่ชี ชาวบ้านเชื่อ มันรู้คุณพระที่ไถ่ชีวิตมาจากความตาย

     เมื่อวันที่ 16 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายศิวัช ฟูบินทร์ นอภ.ฟากท่า จ.อุตรดิตถ์ ว่า ที่วัดวังอ้อ หมู่ 4 ต.บ้านเสี้ยว มีลูกควายเผือกตัวหนึ่งอยู่ที่วัดดังกล่าว เชื่องและจะเดินขึ้นไปฟังพระสวดมนต์ทุกครั้งบนศาลาของวัด ทั้งในวันมีพิธีสงฆ์หรือสวดจำวัดทุกเช้าเย็น จึงรุดไปตรวจสอบและพบว่าเป็นเรื่องจริง
     โดย พระมหาสุทิศ สุนทะโร เจ้าอาวาสวัดฯ บอกว่า เมื่อต้นเดือน มิ.ย. หลวงพ่อได้รับแจ้งว่ามีลูกควายเผือกวิ่งหนีออกมาจากโรงเชือดในหมู่บ้าน และมีชาวบ้านจับตัวมัดเอาไว้ ที่คอมีหมายเลขผูกติดอยู่รอโดนเชือด ส่วนแม่ของมันถูกเชือดไปแล้วพร้อมกับพรรคพวกมันอีกหลายตัว โดยควายเหล่านี้พ่อค้ารับซื้อมาจากฝั่ง สปป.ลาว หลวงพ่อสงสารและเวทนาจึงขอบิณฑบาตไถ่ชีวิตลูกควายตัวนี้ในราคา 8,000 บาท
     "วันแรกที่มันมาถึงวัด มันก็เดินตรงไปที่โบสถ์ แล้วเดินรอบโบสถ์ 3 รอบ ไม่มีใครสั่ง ไม่มีใครเดินนำหน้า มันแปลกมาก จากนั้นช่วง 2 - 3 วัน มันจะร้องเรียกหาแม่ตลอด พอเวลาผ่านไปก็ดีขึ้น มันเชื่องมากจะเล่นกับพระเณรทุกวัน ของโปรดมันคือกล้วยน้ำว้า ต่อมาชาวบ้านขอให้ตั้งชื่อเรียก หลวงพ่อจึงตั้งชื่อควายเผือกแสนเชื่องตัวนี้ว่า ‘เจ้าบุญค้ำนำโชค’"

     เจ้าอาวาส เผยอีกว่า ที่น่าแปลกใจที่สุดคงหนีไม่พ้น ในเวลาเช้า-เย็น เมื่อพระและแม่ชีทำวัตรเย็น พอตีระฆังเมื่อใด มันจะเดินมารอที่หน้าศาลาทันที พอพระเดินขึ้นบนศาลา มันก็จะเดินตามขึ้นไป กระทั่งพอถึงเวลาสวดมนต์ มันก็จะมาอยู่เพื่อฟังสวดด้วย และอย่าคิดว่ามันจะขับถ่ายทำให้สกปรก เพราะมันจะเดินลงไปถ่ายอุจจาระข้างล่าง เสร็จแล้วก็เดินขึ้นศาลามาอีกรอบ ชาวบ้านบอกว่ามันอาจจะรู้พระคุณของพระที่ไถ่ชีวิตมันมา.

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/660915

 

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 ข่าวสารอื่นๆ

ประกาศจากระบบ