สุดอัศจรรย์ ปรากฏภาพคล้ายในหลวง ร.9 ทรงงานบริเวณเบื้องซ้ายหน้าผาบนองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์
หน้าแรก » ข่าวสารต่างๆ » สุดอัศจรรย์ ปรากฏภาพคล้ายในหลวง ร.9 ทรงงานบริเวณเบื้องซ้ายหน้าผาบนองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

     ศูนย์ข่าวศรีราชา - สุดอัศจรรย์ ปรากฏภาพคล้ายในหลวง ร.9 ทรงงานบริเวณเบื้องซ้ายหน้าผาบนองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำนักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์

     วันที่ 21 ต.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดสิ่งอัศจรรย์ที่สร้างความฮือฮาให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเที่ยวชมบริเวณพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังปรากฏภาพบริเวณเบื้องซ้ายของหน้าผคล้ายรูปของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่กำลังยืนทรงงาน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันถ่ายภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น 
     สำหรับประวัติของพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์นั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตพระราชทานนามว่า ‘พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา’ มีความหมายว่า พระพุทธเจ้าทรงเป็นศาสดาที่รุ่งเรืองสว่างประเสริฐ ดุจดังมหาวชิระ
     โดยในสมัยที่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ยังดำรงตำแหน่งเป็นสมเด็จพระญาณสังวร เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเสียดายเขาชีจรรย์ ที่มีภูมิทัศน์ยิ่งใหญ่สง่างามตามธรรมชาติ แต่กลับถูกระเบิดทำลายทุกวัน จึงทรงดำริที่จะอนุรักษ์เขาชีจรรย์ให้คงชื่ออยู่คู่กับเขาชีโอน ที่มีส่วนหนึ่งอยู่ในเขตสังฆาวาส ของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ด้วยการสร้างพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ ให้เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย เลียนแบบพระพุทธนวราชบพิตร ศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา มีขนาดความสูง 109 เมตร หน้าตักกว้าง 70 เมตร ฐานบัว หรือบัวบัลลังก์สูง 21 เมตร รวมความสูงขององค์พระและบัลลังก์ทั้งสิ้น 130 เมตร เป็นแบบนูนต่ำ ให้เป็นปูชนียสถานสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 ถึง พ.ศ.2533 เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้เป็นพระพุทธรูปแกะสลักหินประจำรัชกาลที่ 9 ในวาระทรงครองราชย์ ครบ 50 ปี
     แต่การก่อสร้างในครั้งนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากผิวหน้าผามีการแตกและช้ำมาก รวมทั้งฝนยังตกลงมาทำให้การทำงานมีความเสี่ยงมากขึ้น แต่ในที่สุดก็สามารถเสร็จลุล่วงได้ด้วยดี และในวันที่ 31 กรกฎาคม 2539 ได้จัดให้มีการประกอบพิธีน้อมเกล้าฯ ถวายพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขอพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯ ทรงประกอบพิธีเบิกพระเนตร และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่พระอุระของพระพุทธรูป เพื่อให้เกิดเป็นสิริมงคลสืบจากนั้นเป็นต้นมา

 

 

ที่มา    :   https://mgronline.com/local/detail/9610000105264

 

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 ข่าวสารอื่นๆ

ประกาศจากระบบ