เหรียญรูปเหมือน ปี 2484 หลวงพ่อจาด ยอดพระเกจิสมัยสงครามอินโดจีน
หน้าแรก » กรุพระ » เหรียญ พระพุทธคณาจารย์ » เหรียญรูปเหมือน ปี 2484 หลวงพ่อจาด ยอดพระเกจิสมัยสงครามอินโดจีน

    พระครูสิทธิสารคุณ หรือ หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี พระเกจิผู้เรืองวิทยาคมที่มีชื่อเสียงโด่งดังในพื้นที่แถบภาคตะวันออก โดยเฉพาะด้านวิชาบังไพร ล่องหน หายตัว วิชามหาอุด อยู่ยงคงกระพัน ฯลฯ จนได้รับสมญา “เทพเจ้าแห่งภาคตะวันออก”  ท่านเป็นหนึ่งในสี่พระเกจิอาจารย์ชื่อดังในช่วงสงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ 2 ในนาม "จาด จง คง อี๋" เช่นกัน ท่านทั้งสี่ได้สร้างวัตถุมงคลมากมายเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เหล่าทหารหาญที่ออกสู้รบ อาทิ เสื้อยันต์ ผ้ายันต์ ตะกรุด ฯลฯ และปรากฏว่าต่างกลับมากันอย่างปลอดภัย จนเป็นที่กล่าวขวัญและขนานนามดังกล่าว จากความโด่งดังนี้ทำให้วัตถุมงคลของท่านทั้งสี่ ล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาอย่างสูงยิ่งในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ทั้งหลาย ด้วยความทรงพุทธคุณสูงส่งทั้งเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี และเมื่อมีพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลใหญ่ๆ งานใดจะต้องมีชื่อพระเกจิทั้งสี่เข้าร่วมพิธีเสมอ

     

     หลวงพ่อจาด คงฺคสโร เกิดในปี พ.ศ.2415 ที่บ้านดงน้อย อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ต่อมาบิดายกให้เป็นบุตรบุญธรรมของนายถินและนางหลิน สีชัง ที่ ต.บางเตย อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ท่านจึงย้ายมาอยู่ที่ปราจีนบุรีตั้งแต่นั้นมา เมื่ออายุครบ 20 ปี ได้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ณ วัดบ้านสร้าง อ.บ้านสร้างปราจีนบุรี โดยมี พระครูปราจีนบุรี แห่งวัดหลวงปรีชากุล เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์อ้วน วัดบ้านสร้าง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์หลี วัดบางคางเป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “คงฺคสโร” แล้วไปจำพรรษาที่วัดเกาะแก้วเวฬุวัน ต.คงน้อย ซึ่งเป็นบ้านเกิด เพื่อร่ำเรียนด้านวิปัสสนากรรมฐานจากพระอาจารย์จีน พอพรรษาที่ 2 จึงไปจำพรรษาที่วัดไกรสีห์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร ศึกษาด้านพระปริยัติธรรมจนเชี่ยวชาญ จากนั้นกลับมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดบางกะเบา และจำพรรษาอยู่ตลอดอายุขัย ท่านมีความชำนาญและแตกฉานในทุกๆ ศาสตร์ ทั้ง พุทธาคม พระปริยัติธรรม และวิปัสสนากรรมฐาน โดยเฉพาะในด้านวิชามหาอุดอยู่ยงคงกระพัน แต่จะไม่แสดงตนอวดวิชา แต่จะใช้วิชาดังกล่าวก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น

     หลวงพ่อจาด เป็นพระภิกษุที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัยและวัตรปฏิบัติอย่างสูง จนเป็นที่เคารพศรัทธาต่อสาธุชนทั้งใกล้ไกล ท่านสร้างคุณงามความดีแก่ประเทศชาติมากมาย ทำนุบำรุงพระบวรพุทธศาสนาและพัฒนาศาสนสถานต่างๆ ในวัดบางกะเบาจนเจริญรุ่งเรืองเป็นที่เชิดหน้าชูตา นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาด้านการศึกษาโดยสร้างโรง เรียนพระปริยัติธรรมแก่พระภิกษุสามเณร และโรงเรียน สิทธิสารานุกูลแก่กุลบุตรกุลธิดารวมทั้งจัดจ้างครูมาสอนอีกด้วย ท่านยังมีส่วนร่วมในการสร้างและซ่อมแซมโรงเรียนประชาบาลอีกหลายแห่ง นับได้ว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่สร้างประโยชน์เพื่อประเทศชาติและพุทธศาสนามาโดยตลอดอย่างแท้จริง ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรในราชทินนาม ‘พระครูสิทธิสารคุณ’ เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้รับตำแหน่งเจ้าคณะแขวง อ.บ้านสร้าง จ.ฉะเชิงเทรา ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2499 สิริอายุ 85 ปี พรรษา 65 แม้สังขารลาโลกไปแล้วก็ตาม แต่คุณงามความดีที่ได้ประกอบศาสนกิจมาตลอดชีวิต พุทธศาสนิกชนชาวปราจีนบุรี ได้จดจำอย่างมิลืมเลือน
     วัตถุมงคลของหลวงพ่อจาด ล้วนเป็นที่เคารพเลื่อมใสและใฝ่แสวงหาของพุทธศาสนิกชนทั้งสิ้น แต่ที่โดดเด่นและเป็นที่นิยมมากในวงการนักนิยมสะสมเหรียญคณาจารย์ก็คือ "เหรียญปั๊มรูปเหมือน ปี 2844" สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสทำบุญฉลองอายุครบ 70 ปี ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของจังหวัดปราจีนบุรี ณ ปัจจุบันจะหาของแท้ได้ยากยิ่งนัก

       

     เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อจาด ปี 2484 นี้ ลักษณะเป็นเหรียญกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 ซ.ม. หูเชื่อม จัดสร้างเป็นเนื้ออัลปาก้าและเนื้อทองแดง ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อจาดครึ่งองค์หันหน้าตรง มีอักขระขอมด้านบนเป็นพระนามของพระพุทธเจ้า 16 พระองค์ อ่านว่า "นะมะนะอะ นอกอนะกะ กอออนออะ นะอะกะอัง" และอักษรไทยโดยรอบว่า "ศรีสร้างสนองพระคุณ พ.ศ.๒๔๘๔ พระครูสิทธิสารคุณ (จาด) ปีที่ ๗๐ แห่งอายุขัย" ด้านหลัง ตรงกลางเป็นรูป "พระปิดตา" อยู่ภายในวงกลม มีอักขระขอมคำว่า “อุณาโลม” และ “มะ อะ อุ” มีอักษรภาษาไทยด้านล่างว่า “จ.เจริญลาภ" ส่วนรอบนอกของวงกลมเป็นกลีบบัวบานซ้อนกันอย่างสวยงามทั้งครับผม

 

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เหรียญ พระพุทธคณาจารย์อื่นๆ

ประกาศจากระบบ