เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก “พิมพ์หน้าใหญ่ ปี 85”
หน้าแรก » กรุพระ » เหรียญ พระพุทธคณาจารย์ » เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก “พิมพ์หน้าใหญ่ ปี 85”

     โดยทั่วไปแล้ว ‘เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก’ มักจะเป็นที่นิยมที่สุด แต่ก็ไม่เสมอไปทุกกรณี เมื่อเทียบกับพุทธคุณที่ปรากฏโดดเด่น ดังเช่น ‘เหรียญปั๊มรูปเหมือน พิมพ์นิยมหน้าใหญ่ ปี 2485’ ที่ในวงการเรียกกันว่า “พิมพ์นิยม” กลับเป็นเหรียญที่สร้างเป็นรุ่นที่ 2 ของ หลวงพ่อจง พุทธัสสโร วัดหน้าต่างนอก

     หลวงพ่อจง พุทธสฺสโร หนึ่งในสี่พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในอดีตช่วงสงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ 2 "จาด จง คง อี๋" วัตถุมงคลของท่านล้วนได้รับความนิยมอย่างสูงมาแต่อดีตสืบเนื่องถึงปัจจุบัน และยังหาดูหาเช่าของแท้ยากเอามากๆ อีกด้วย
     หลวงพ่อจง เกิดที่ ต.หน้าไม้ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ.2415 ตอนเด็กค่อนข้างขี้อาย ขี้โรค เซื่องซึม หูตาฝ้าฟาง บิดามารดาจึงให้บวชเป็นสามเณรตอนอายุ 12 ปี จนเมื่ออายุครบอุปสมบทจึงบรรพชาเป็นพระภิกษุ ณ วัดหน้าต่างใน โดยมี พระอุปัชฌาย์สุ่น วัดบางปลาหมอ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์โพธิ์ วัดหน้าต่างใน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์อินทร์ วัดหน้าต่างนอก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “พุทธสฺสโร” ปรากฏว่า หลังจากที่ได้เข้าสู่สมณเพศ อาการต่างๆ ที่ท่านเป็นเมื่อตอนเด็กก็หายไปจนหมดสิ้น เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่ง
     หลังจากอุปสมบท หลวงพ่อจง ไปจำพรรษาที่วัดหน้าต่างใน เพื่อศึกษาวิชาจากพระอาจารย์โพธิ์ และร่ำเรียนด้านวิปัสสนากรรมฐานจาก หลวงปู่ปั้น วัดพิกุล สุดยอดพระเกจิดังในยุคนั้น ท่านสามารถศึกษาร่ำเรียนวิทยาการต่างๆ ได้อย่างเชี่ยวชาญและแตกฉาน จนกระทั่งปี พ.ศ.2450 เจ้าอาวาสวัดหน้าต่างนอกว่างลง ชาวบ้านจึงนิมนต์ท่านเป็นเจ้าอาวาสสืบต่อ ท่านปกครองดูแลและพัฒนาวัดหน้าต่างนอกจนเจริญรุ่งเรือง และมีเมตตาธรรมสูงส่ง ช่วยเหลือผู้คนไม่เลือกชั้นวรรณะ เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล จนได้รับการขนานนามว่า "นักบุญผู้ยิ่งใหญ่ แห่งเมืองกรุงเก่า" กุฏิของท่านจะมีผู้คนแวะเวียนมากราบนมัสการมิได้ขาด ส่วนใหญ่ขอน้ำมนต์และวัตถุมงคลต่างๆ กลับไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ท่านมีลูกศิษย์สืบสายพุทธาคมหลายรูป อาทิ หลวงพ่อฟ้อน วัดบ้านพาด, หลวงพ่อไปล่ วัดธรรมจริยา, หลวงพ่อเมี้ยน วัดโพธิ์กบเจา ฯลฯ ท่านมรณภาพในวันมาฆบูชา วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2508 สิริอายุ 93 ปี พรรษาที่ 72
     หลวงพ่อจง สร้างวัตถุมงคลไว้มากมายหลายประเภท ตั้งแต่ปี พ.ศ.2483 – 2507 ทั้ง พระเครื่อง รูปหล่อ เหรียญ ตะกรุด เสื้อยันต์ ฯลฯ ซึ่งล้วนมีประสบการณ์กล่าวขาน ทั้งด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม และมหาลาภ งานปลุกเสกใหญ่ๆ ทุกงาน หลวงพ่อจะได้รับนิมนต์มาร่วมพิธีด้วยทุกครั้งไป แม้กระทั่งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ยังต้องมีบัญชาให้ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) นิมนต์ท่านมาร่วมปลุกเสกวัตถุมงคลด้วยทุกครั้ง 
     กล่าวถึง เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อจง ปี 2485 นั้น นับเป็นเหรียญรูปเหมือน ‘รุ่นที่ 2’ ที่ท่านสร้างเพื่อแจกแก่ข้าราชการและพลเรือนนำไปคุ้มครองป้องกันตนจากภัยสงคราม แต่ปัจจุบันกลับมีค่านิยมสูงกว่า ‘รุ่นที่ 1’ อาจสืบเนื่องจากพุทธคุณเป็นที่ปรากฏโดดเด่น โดยจัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง มี 2 แบบ คือ แบบปางมารวิชัย และแบบปางสมาธิ ทั้งยังแบ่งออกเป็น พิมพ์หน้าใหญ่และพิมพ์หน้าเล็ก ซึ่งพิมพ์นิยมจะเป็น “แบบปางมารวิชัย พิมพ์หน้าใหญ่”

พิมพ์ พ.ศ.โค้ง

     เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อจง พิมพ์หน้าใหญ่ ปี 2485 เป็นเหรียญรูปทรงเสมา หูในตัว ด้านหน้า โดยรอบตกแต่งด้วยลวดลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อจงเต็มองค์ นั่งแบบปางมารวิชัย ไม่มีอาสนะรองรับ มีอักขระขอม 5 ตัวรอบรูปเหมือน ว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" อันเป็นหัวใจพระพุทธเจ้าห้าพระองค์ ด้านหลัง ตรงกลางเป็น "ยันต์สี่ทิศสี่มุม" ด้านบนเป็นอักษรไทยว่า "ที่ระลึก" ด้านล่างว่า "หลวงพ่อจง ๒๔๘๕" โดยด้านหลังแบ่งเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ พ.ศ.โค้ง และ พิมพ์ พ.ศ.ตรง

พิมพ์ พ.ศ.ตรง

     เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อจง พิมพ์หน้าใหญ่ ปี 2485 ถือเป็นเหรียญคณาจารย์รุ่นเก่าที่มีค่านิยมสูงมาก การทำเทียมก็มีสูงมากเช่นกัน ต้องพิจารณาให้ถ่องแท้ก่อนตัดสินใจ จุดชี้ตำหนิแม่พิมพ์เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา คือ ปลายใบหูขวาจะมีเนื้อเกินเป็นติ่ง, มีรอยจิกที่ผนังข้างศีรษะด้านซ้าย, มีเส้นแตกบริเวณเข่าซ้ายยาวจรดขอบ, มีเส้นแตกที่ปลายกลีบบัวด้านล่างหลายเส้น, ชายผ้าสังฆาฏิ จะมีเส้นเป็นทางๆ และจะมีเนื้อเกินเป็นติ่งที่มุมขยัก ‘ตัวนะ’ ครับผม 

 

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เหรียญ พระพุทธคณาจารย์อื่นๆ

ประกาศจากระบบ