เหรียญหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ รุ่นแรก เหรียญพระพุทธอันดับ 1 ของสุพรรณบุรี
หน้าแรก » กรุพระ » เหรียญ พระพุทธคณาจารย์ » เหรียญหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ รุ่นแรก เหรียญพระพุทธอันดับ 1 ของสุพรรณบุรี

     “หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วหล้า จนอาจกล่าวได้ว่า ‘ถ้าไปเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี แล้วไม่ได้ไปกราบสักการะ ถือว่าไปไม่ถึงสุพรรณบุรี’ ทีเดียว” 
     การสร้างวัตถุมงคล ‘หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์’ นั้น มีมาทุกยุคทุกสมัย ซึ่งล้วนคงความศักดิ์สิทธิ์แห่งองค์พระหลวงพ่อโตเสมอมา แต่ “เหรียญหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ รุ่นแรก” ที่จะกล่าวถึงนี้ นับเป็นเหรียญเก่าแก่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เป็นเหรียญพระพุทธอันดับหนึ่งของจังหวัด ที่ปัจจุบันหาดูหาเช่าได้ยากนัก ซึ่งนอกจากวัตถุประสงค์การจัดสร้างแล้ว อาจเป็นด้วยพระเกจิผู้ปลุกเสก คือ ‘หลวงพ่อสอน’ อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 2 ของวัดป่าเลไลยก์ ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของชาวสุพรรณบุรี

     พระครูโพธาภิรัต หรือ หลวงพ่อสอน เป็นชาวบ้านค่ายเก่า จ.สุพรรณบุรี อยู่เหนือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ไปราว 100-200 เมตร เกิดในราวปี พ.ศ.2408 โยมบิดา-มารดา ชื่อ นางสิน-นางนิ่ม ตอนเด็กๆ ศึกษาร่ำเรียนหนังสือไทยและอักขระขอมที่วัดประตูสาร เมื่ออายุครบบวชในปี พ.ศ.2429 จึงอุปสมบทที่วัดประตูสาร 
     ท่านเป็นพระภิกษุที่ใฝ่ใจในการศึกษาและมีโอกาสได้เรียนวิปัสสนากรรมฐานกับ ‘หลวงพ่อกล่ำ’ อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ ผู้ทรงพุทธาคม แล้วข้ามฟากมาเรียนพระปริยัติธรรมที่วัดสุวรรณภูมิ และมาจำพรรษาวัดไชนาวาส (วัดชายนา) เพื่อศึกษาเพิ่มเติม ครั้นเมื่อทราบว่า ‘หลวงพ่อเนียม’ วัดน้อย เป็นพระเกจิผู้เก่งกล้าด้านวิปัสสนากรรมฐานและพระปริยัติธรรม ก็เดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์เพื่อศึกษาจนแตกฉานอีกด้วย
ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็น ‘พระครูวินัยธร’ ฐานานุกรมของ พระวิบูลย์เมธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ระยะหนึ่ง ขณะนั้น ‘วัดป่าเลไลยก์’ เริ่มชำรุดทรุดโทรมมากอีกทั้งไม่มีพระจำพรรษา คณะสงฆ์พิจารณาเห็นว่า ถ้าปล่อยไว้เช่นนี้วัดต้องร้างอย่างแน่นอน จึงมีมติแต่งตั้งให้ ‘พระครูสอน’ ไปดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสในปีพ.ศ.2456 เพื่อฟื้นฟูสภาพวัดโบราณให้คงอยู่สืบไป
     เมื่อเข้าปกครองดูแล ท่านก็เริ่มพัฒนาวัดป่าเลไลยก์ในทันที สร้างศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ พระอุโบสถ และขุดบ่อน้ำ 3 บ่อ รวมทั้งเสนาสนะต่างๆ จนวัดเจริญรุ่งเรืองมาจนทุกวันนี้ นอกจากนี้ยังได้พัฒนาด้านการศึกษา ริเริ่มการศึกษาทั้งด้านพระปริยัติธรรมและการสอนภาษาไทยขึ้นในจังหวัด เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างยิ่งของชาวสุพรรณบุรีและใกล้เคียง สมณศักดิ์สุดท้ายได้เป็น ‘พระครูโพธาภิรัต’ ก่อนมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2475 สิริอายุ 67 ปี พรรษา 46
     หลวงพ่อสอน สร้างวัตถุมงคลไว้พอสมควร ซึ่งล้วนเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางและหายากยิ่งในปัจจุบัน มีอาทิ เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี พ.ศ.2461, เหรียญพระพุทธหลวงพ่อโตรุ่นแรก ปี พ.ศ. 2462, เหรียญรูปเหมือนทรงอาร์ม ปี พ.ศ.2470 ฯลฯ

     สำหรับ เหรียญหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ รุ่นแรก นี้ มีความสำคัญคือ หนึ่ง ... จัดสร้างในวาระที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) โปรดเกล้าฯ ยกฐานะ ‘วัดป่าเลไลยก์’ ขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี เมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ.2462 ยังความปลาบปลื้มมาสู่ชาวตำบลรั้วใหญ่และชาวสุพรรณบุรียิ่งนัก ในการนี้ จึงได้จัดให้มีการเฉลิมฉลอง “หลวงพ่อโต” อย่างยิ่งใหญ่ และจัดสร้าง ‘เหรียญหลวงพ่อโต’ ขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อแจกจ่ายเป็นที่ระลึก สอง ... หลวงพ่อสอน เจ้าอาวาสผู้ทรงพุทธาคมและเป็นที่เคารพศรัทธายิ่งของสาธุชน ท่านทำการปลุกเสกด้วยตัวท่านเอง ดังนั้น เรื่องพุทธคุณเชื่อขนมทานได้เลย ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้า จำลองรูปหลวงพ่อโต พระประธาน ในปางป่าเลไลยก์ (ปาลิไลยก์) มีรูปช้างถวายกระบอกน้ำ ลิงถวายรวงผึ้ง ตกแต่งพื้นหลังอย่างสวยงาม ด้านหลัง เป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์อ่านว่า "นะ โม พุท ธา ยะ" ต่อมาลงมาเป็นปีที่สร้าง ‘๒๔๖๒’ และอักษรไทยชื่อพระประธานว่า ‘หลวงพ่อวักป่าเรไร’
ปัจจุบัน เหรียญหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ รุ่นแรก จึงถือเป็นเหรียญพระพุทธยอดนิยมอันดับหนึ่งของสุพรรณบุรี ซึ่งหาดูหาเช่ายากยิ่ง เพราะผู้มีไว้บูชาต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “พุทธคุณครอบจักรวาล” จึงต่างหวงแหนยิ่งนักครับผม

 

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เหรียญ พระพุทธคณาจารย์อื่นๆ

ประกาศจากระบบ