เหรียญหลวงพ่อสด รุ่นแรก ปี 2500 วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ
หน้าแรก » กรุพระ » เหรียญ พระพุทธคณาจารย์ » เหรียญหลวงพ่อสด รุ่นแรก ปี 2500 วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

     พระมงคลเทพมุนี หรือ หลวงพ่อสด จนฺทสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ อ.ภาษีเจริญ ธนบุรี หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า “หลวงพ่อวัดปากน้ำ” เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสม สืบเนื่องจากประสบการณ์ด้านพุทธคุณเป็นเลิศเป็นที่ปรากฏ ซึ่งนอกเหนือจาก “พระผงของขวัญ” ที่ดังกระฉ่อนไปทั่วแล้ว ยังมีเหรียญรูปเหมือนอีกหลายรุ่น โดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2500” ซึ่งปัจจุบันหาดูหาเช่ายากยิ่งนัก

     หลวงพ่อสด จนฺทสโร เดิมมีชื่อว่า สด มีแก้วน้อย เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2427 สมัยรัชกาลที่ 5 ณ บ้านสองพี่น้อง ต.สองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง เมื่อเยาว์วัยร่ำเรียนกับพระภิกษุซึ่งเป็นน้าชาย ที่วัดสองพี่น้อง ต่อมาได้ศึกษาอักษรสมัยที่วัดบางปลา อ.บางเลน จ.นครปฐม จนสำเร็จ จึงกลับมาช่วยบิดามารดาค้าขายข้าว เมื่อสิ้นบุญบิดาท่านก็รับสืบทอดการค้าขายข้าวและเลี้ยงมารดาต่อ กิจการเจริญก้าวหน้าในระดับผู้มีฐานะดีในสมัยนั้นทีเดียว พออายุได้ 19 ปี ท่านเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายชีวิตทางโลกที่ไม่มีที่สิ้นสุด ต้องการเข้าสู่ทางธรรมโดยการอธิษฐานจิตที่จะบวชไม่สึก จึงขวนขวายทำกิจการเพื่อเก็บเงินไว้ให้มารดาใช้ได้ตลอดชีวิต จนถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2449 อายุราว 22 ปี จึงได้บรรพชาสมความตั้งใจ ณ วัดสองพี่น้อง โดยมี พระอาจารย์ดี วัดประตูศาล เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อเหนี่ยง อินฺทโชโต เป็นพระกรรมวาจารย์, พระอาจารย์โหน่ง อินฺทสุวณฺโณ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “จนฺทสโร” จำพรรษาได้ 1 พรรษา ร่ำเรียนกรรมฐานกับหลวงพ่อโหน่งและหลวงพ่อเนียม จากนั้นเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาจำพรรษาที่วัดพระเชตุพนฯ เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรมในสมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม) กับ สมเด็จพระวันรัต (เผื่อน) ทั้งยังได้ศึกษาสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐานในสำนักต่างๆ รวมเวลาเกือบ 10 ปี  จนแตกฉาน 
     ปี พ.ศ.2459 สมเด็จพระวันรัต (ติสฺสทตฺโตเถร) เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ได้รับตำแหน่งเจ้าคณะ อ.ภาษีเจริญ ธนบุรี และวัดปากน้ำก็เป็นพระอารามหลวงวัดหนึ่งในเขตอำเภอ ซึ่งยังว่างเจ้าอาวาสอยู่ ท่านจึงส่งหลวงพ่อสดให้ไปเป็นเจ้าอาวาส สมัยนั้นวัดปากน้ำยังไม่เจริญ เสนาสนะทรุดโทรมมาก หลวงพ่อสดเองมุ่งเน้นด้านการศึกษาเพื่อพัฒนาคน จึงได้จัดตั้งโรงเรียนเพื่อให้การศึกษาและปฏิบัติธรรมควบคู่กันไปด้วย 
     หลวงพ่อสด เป็นพระเกจิที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติสูง ตามหลัก “ธรรมกาย” กอปรกับเป็นพระนักพัฒนา ทำการบูรณปฏิสังขรณ์วัดปากน้ำจนเจริญรุ่งเรืองเป็นที่รู้จัก  ทั้งยังเป็นแหล่งการศึกษาด้านวิชาการและธรรมปฏิบัติ จนเป็นที่กล่าวขานและเคารพเลื่อมใสของชาวบ้านทั้งใกล้ไกล มีผู้คนเดินทางไปกราบนมัสการไม่ขาดสาย ท่านได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เรื่อยมา สมณศักดิ์สุดท้ายเป็นพระราชาคณะชั้นเทพ มีพระราชทินนามว่า “พระมงคลเทพมุนี” ในปี พ.ศ.2500 ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2502 สิริอายุรวม 75 ปี พรรษา 53

     ในคราวที่ได้พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นที่ "พระมงคลเทพมุนี" นี้เอง  ท่านจึงได้จัดสร้าง ‘เหรียญรูปเหมือน’ ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อแจกแก่บรรดาศิษยานุศิษย์เป็นที่ระลึก โดยปลุกเสกด้วยวิชาธรรมกายเช่นเดียวกับ ‘พระผงของขวัญ’ จึงทรงพุทธาคมเฉกเช่นกัน คือ ทั้งเมตตามหานิยม มหาลาภ ทำมาค้าขึ้น โดเฉพาะแคล้วคลาดเป็นเลิศปรากฏ
     เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อสด รุ่นแรก ปี 2500 สร้างเป็นเนื้อเงินและเนื้อทองแดงกะหลั่ยทอง ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูในตัว ด้านหน้า ยกขอบ และต่อด้วยรูปสี่เหลี่ยมประกอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อสด ล่างลงมาเป็นสมณศักดิ์ "พระมงคลเทพมุนี" ด้านหลัง เป็นหลังเรียบ ตรงกลางมีอักขระยันต์ 4 ตัว อ่านว่า "สัมมาอะระหัง" มีอักษรไทยด้านบนโค้งตามรูปเหรียญเป็นชื่อหลวงพ่อว่า "หลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ธนบุรี " ด้านล่างระบุวันที่ “๕ ธันวาคม ๒๕๐๐” 
     ค่านิยมของเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อสด รุ่นแรก ปี 2500 ณ ปัจจุบัน ค่อนข้างสูงมาก และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจสืบเนื่องจากเป็นเหรียญรูปเหมือนของหลวงพ่อที่ออกเป็นรุ่นแรก และยังสะดวกในการเก็บรักษามากกว่าพระเนื้อผงก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังมีการจัดสร้าง “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อสด” กันอีกหลายรุ่นหลายแบบ ทั้งที่ท่านสร้างเองปลุกเสกเองและสร้างหลังจากที่ท่านมรณภาพแล้ว แต่ทุกเหรียญยังคงพุทธคุณเป็นเลิศ ด้วยบารมีของ “หลวงพ่อวัดปากน้ำ” ซึ่งค่านิยมก็จะลดหลั่นกันไปครับผม

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เหรียญ พระพุทธคณาจารย์อื่นๆ

ประกาศจากระบบ