น้ำเต้ากันไฟ สุดยอดเครื่องราง เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) วัดพลับ
หน้าแรก » กรุพระ » เครื่องรางของคลัง » น้ำเต้ากันไฟ สุดยอดเครื่องราง เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) วัดพลับ

     “น้ำเต้า” หรือภาษาจีนเรียก "หูหลู" นับเป็นหนึ่งในของวิเศษของบรรดาเซียนใหญ่ของจีนหลายองค์ เชื่อกันว่าข้างในบรรจุน้ำทิพย์แห่งความเป็นอมตะไว้ ชาวจีนจึงถือเป็นสัญลักษณ์มงคล ดังนั้น การแขวนน้ำเต้าจึงมีความหมายถึงการเก็บกักความเคราะห์ร้ายไม่ให้มาเยือน ภายหลังนิยมทำเป็นเครื่องรางมงคล แขวนไว้ตามบ้านเรือน ร้านค้า เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายและสิ่งอัปมงคลต่างๆ ทั้งยังดูดโชคลาภและความสิริมงคลเข้ามาได้ด้วย นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าถ้าแขวนน้ำเต้าไว้ในตำแหน่งสุขภาพ จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย
     สำหรับตำนานเครื่องรางของขลังไทย “น้ำเต้า” ถือเป็นเครื่องรางที่ใช้เรียกโชคลาภและกันภัยกันไฟ ที่พระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่านนิยมจัดสร้าง ที่ขึ้นชื่อลือชาสุดๆ ก็คือ น้ำเต้ากันไฟ ของ ท่านเจ้าคุณพระสังวรานุวงศ์เถร (ชุ่ม) วัดพลับ หรือที่รู้จักมักคุ้นในนาม ‘เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม)’


     เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) เกิดที่บ้าน ต.เกาะท่าพระ อ.บาง กอกใหญ่ จ.ธนบุรี เมื่อวันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ.2396 เป็นบุตรของนายอ่อนและนางขลิบ เยาว์วัยศึกษาร่ำเรียนอักขรสมัยในสำนักพระอาจารย์ทอง วัดราชสิทธาราม เมื่ออายุได้ 13 ปี บรรพชาเป็นสามเณรในสำนักพระสังวรานุวงษ์เถร (เมฆ) เล่าเรียนจนอายุครบบวชจึงเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมี พระสังวรานุวงษ์เถร (เมฆ) เป็นพระอุปัชฌาย์, ท่านปลัดโต และพระสมุห์กลัด เป็นคู่กรรมวาจาจารย์ ได้ศึกษาพระปริยัติธรรมอยู่หลายปีจนแตกฉาน จึงหันมาศึกษาด้านวิปัสสนากรรมฐานกับพระอุปัชฌาย์ โดยเริ่มจากวิชาธรรมกายไปจนถึงถอดรูปได้ ซึ่งท่านได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่สุดในบรรดาศิษย์ทั้งหมดทีเดียว
     ในปี พ.ศ.2422 เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) ได้เป็นพระใบฎีกาฐานานุกรม ของ พระสังวรานุวงษ์เถร (เมฆ) และหลังจากที่พระอุปัชฌาย์มรณภาพ ท่านก็รับหน้าที่เป็นพระอาจารย์สอนและบอกกรรมฐานแก่พระภิกษุ สามเณร และพุทธศาสนิกชนทั่วไป เมื่อมีโอกาสก็จะออกธุดงวัตรไปตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณพระพุทธบาทห้ารอย จ.เชียงราย ไปจนถึงเมืองหงสาวดีและย่างกุ้งของพม่า
     ปี พ.ศ.2431 ได้เลื่อนเป็นพระสมุห์ฐานานุกรม ใน พระสังวราฯ (เอี่ยม) ต่อมา ปี พ.ศ.2451 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่ พระสังวรานุวงษ์เถร ตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปที่ 16 ของ วัดราชสิทธาราม หรือ วัดพลับ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ
     เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) เป็นพระมหาเถระที่ถือสมถะ และมีพรหมวิหารสี่ครบถ้วน เป็นที่เคารพศรัทธาของบรรดาพุทธศาสนิกชนอย่างกว้างขวาง มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย นอกจากนี้ ท่านยังเป็นพระอาจารย์ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป อาทิ หลวงปู่นาค วัดระฆัง, หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก และ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เป็นต้น ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2470 สิริอายุได้ 74 ปี


     “น้ำเต้ากันไฟ” นั้น เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) ได้วิชามาขณะที่ออกธุดงค์โดยได้ไปพบศาลาพักร้อนกลางป่าหลังหนึ่ง ซึ่งโดยรอบศาลาถูกไฟไหม้เสียหายไปทั้งหมด แต่ตัวศาลากลับไม่ได้รับความเสียหาย เมื่อเดินดูรอบๆ พบบริเวณอกไก่มีน้ำเต้าแขวนไว้ลูกหนึ่ง เมื่อเทออกดูพบคาถากันไฟบทหนึ่งบรรจุอยู่ภายใน จึงได้นำติดตัวกลับมาด้วย ภายหลังวกกลับไปพบว่าศาลาดังกล่าวถูกไฟป่าไหม้เสียหายหมดเป็นที่อัศจรรย์ เมื่อประจักษ์ในอภินิหารเช่นนั้น ท่านจึงได้สร้าง ‘น้ำเต้า’ บรรจุคาถาแจกจ่ายแก่ศิษยานุศิษย์จนเป็นที่เลื่องลือ
     “น้ำเต้า” ที่ท่านเลือก จะเลือกเอาแต่ผลที่มีลักษณะตรงตามตำราบ่งบอกไว้ และต้องแก่จัดมากๆ เอามาควักเนื้อในและเม็ดออกให้หมด แล้วจึงลงอักขระเลขยันต์และปลุกเสกตามสูตรโบราณ การสร้าง ‘น้ำเต้ากันไฟ’ ให้ถูกต้องตามแบบโบราณนั้นสร้างยากมาก นับตั้งแต่หาวัสดุจนถึงขั้นตอนการปลุกเสก ดังนั้น สุดยอดเครื่องราง น้ำเต้ากันไฟ ของ ท่านเจ้าคุณสังฆ วรา (ชุ่ม) เท่าที่พบเห็นจึงมีจำนวนน้อยมาก และมีขนาดไม่แน่นอน นอกจากนั้น บางลูกก็มีการถักเชือกและลงรักปิดทองไว้ บางลูกก็ไม่มี ครับผม

 

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เครื่องรางของคลังอื่นๆ

ประกาศจากระบบ