แก้วขนเหล็ก ... คุณวิเศษและพลังศักดิ์สิทธิ์แห่งธรรมชาติ
หน้าแรก » กรุพระ » เครื่องรางของคลัง » แก้วขนเหล็ก ... คุณวิเศษและพลังศักดิ์สิทธิ์แห่งธรรมชาติ

     “‘แก้วขนเหล็ก’ เป็นวัตถุธาตุที่หายาก ประกอบด้วยคุณวิเศษและเทวาอารักษ์ประจำแก้ว สามารถป้องกันคุณไสย ภูตผีปีศาจ สิ่งร้ายๆ และป้องกันตัวกันภัยได้ ทั้งยังทำให้ผู้ถือครองแก้วมีโชคลาภ และเสริมบารมีเพิ่มขึ้นอีกด้วย”
     แก้ว หรือ รัตนมณี ที่เกิดจากธรรมชาติมากมายนั้น มีความเชื่อมาแต่โบร่ำโบราณว่าแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติพิเศษและมีเทวาอารักษ์คอยคุ้มครอง ถึงขนาดมีการรจนาบรรดาแก้วมณีต่างๆ ขึ้นเป็น "นวรัตน์" หรือ "นพรัตน์" คือ แก้ววิเศษ 9 ประการ อันได้แก่ "... เพชรดี มณีแดง เขียวใสแสงมรกต เหลืองใสสดบุศราคัม แดงแก่ก่ำโกเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาฬ มุกดาหารหมอกมัว แดงสลัวเพทาย สังวาลย์สายไพฑูรย์ ..." นอกจากนี้ยังมีแก้วมณีมีค่าอีกหลายชนิด มักนิยมนำมาทำพระพุทธรูป พระเครื่อง หรือเครื่องประดับ เช่น บุษย์น้ำทอง (สีเหลืองใส) เพชรน้ำต้น (จุ้ยเจียสีขาวใส) บุษย์น้ำแดง (สีเขียวอ่อน) เป็นต้น
     แก้วขนเหล็ก จัดเป็นรัตนมณีประเภทหนึ่ง พบมากทางภาคเหนือ มีลักษณะคล้ายโป่งข่าม เกิดขึ้นจากธรรมชาติ เป็นหินแก้วที่มีความใสอยู่ในตัว มีสภาพเหมือน Rock Crystal ซึ่ง Crystal เป็นภาษากรีกโบราณ แปลว่า ก้อนน้ำแข็งที่ถูกประดิษฐ์โดยเทพเจ้า คัมภีร์โบราณเรียกรวมอยู่ในกลุ่มแก้วสหชาติ บ้างเรียกแก้วสามกษัตริย์ หรือแก้วสุวรรณสาม เนื่องจากภายในมีสายแร่หลากสีประกอบรวมกันเป็นรูปลักษณ์ต่างๆ ลักษณะพิเศษเฉพาะ คือ เมื่อมองลงไปในเนื้อที่ขาวใส จะเห็นเส้นสายเล็กๆ คล้ายกับเข็มหรือเส้นผม พุ่งสวนกันไปมา แต่มักจะมีสีใครสีมันไม่มีการสลับสี บางเม็ดมีเส้นสีทอง จะเรียกว่า "เส้นไหมทอง" เพราะดูเหมือนเส้นไหมวิ่งภายในเนื้อแก้ว มีความงดงามมาก สีเงิน เรียก "ไหมเงิน" สีฟ้า เรียก "ไหมฟ้า" ถ้าเป็นสีแดงหรือสีน้ำตาลก็จะเรียกว่า "ไหมนาค" หรืออาจจะพบสีอื่นๆ อีก สายแร่ที่ปรากฏมีลักษณะคล้ายใยนำแสง ที่คนโบราณเชื่อว่าสามารถสื่อนำความศักดิ์สิทธิ์ให้แพร่กระจายไปรอบๆ ได้ มีผู้วิเคราะห์ว่าอาจเป็น สายแร่รูไทล์ (Rutile) หรือ สายแร่ธาตุไททาเนียม (Titanium) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีค่ามาก


     แก้วขนเหล็ก มีมากมายหลากหลายชนิด ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยม มีอาทิ แก้วพิรุณแสนห่า เป็นสีขาวใส ภายในมีสายแร่เหมือนสายฝนตก แก้วนางขวัญ หรือ แก้วจอมขวัญ มีสีม่วงดอกตะแบก ค่อนข้างใสมองเห็นเส้นสายเป็นริ้วภายใน คนโบราณนิยมถวายเป็นพุทธบูชา แก้วหมอกมุงเมือง มีสีขาว ภายในมีลักษณะเหมือนหมอกหรือเป็นสายใสๆ แผ่กระจายคล้ายเส้นในก้อนน้ำแข็ง และ แก้วกาบ ที่ใสมองเห็นกาบสีขาวอยู่ภายใน


     นอกจากแก้วขนเหล็กที่มีสีขาวใสแล้ว ยังมีแก้วขนเหล็กบางชนิดมีสีขาวขุ่นคล้ายๆ มีหมอกหรือน้ำนมผสมอยู่ภายในเนื้อ แต่ก็ยังสามารถเห็นสายแร่วิ่งเป็นริ้วๆ หรือแผ่กระจายอยู่ภายใน แก้วชนิดนี้โบราณจารย์เรียกว่า "แก้วขนเหล็กตัน"
     คนโบราณมีความเชื่อว่า ‘แก้วขนเหล็ก’ เป็นวัตถุธาตุที่หายาก ประกอบด้วยคุณวิเศษและเทวาอารักษ์ประจำแก้ว สามารถป้องกันคุณไสย ภูตผีปีศาจ สิ่งร้ายๆ และป้องกันตัวกันภัยได้ ทั้งยังทำให้ผู้ถือครองแก้วมีโชคลาภ และเสริมบารมีเพิ่มขึ้นด้วย จึงนิยมนำมาทำเครื่องรางของขลังหรือประกอบทำอัญมณีเครื่องประดับพกติดตัว เช่น หัวแหวน จี้ห้อยคอ หรือกำไล หรือบางคนถึงขนาดฝังเข้าไปในร่างกายก็มี
     ในตำราโบราณกล่าวว่า แก้วขนเหล็กใสเป็นแก้วตัวผู้ ส่วนแก้วขนเหล็กตันที่มีสีขาวขุ่นเป็นแก้วตัวเมีย เมื่อนำมารวมกันจะส่งประสิทธิภาพเกื้อหนุนจุนเจือ เกิดเป็นพลังอันศักดิ์สิทธิ์ของธรรมชาติ ทำให้ผู้พกพาติดตัวเกิดความเจริญ รอดพ้นภัยพิบัติ อีกทั้งป้องกันคุณไสย ภูตผีปีศาจต่างๆ อย่างดีเยี่ยม ถ้าสวมใส่เป็นประจำจะช่วยในเรื่องสุขภาพอีกด้วย ณ ปัจจุบันได้รับความนิยมและแสวงหามาพกพากันอย่างกว้างขวาง เพื่อคุ้มครองป้องกันและส่งเสริมโชคลาภครับผม

 

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์ 

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เครื่องรางของคลังอื่นๆ

ประกาศจากระบบ